Thursday, 24/06/2021 - 03:16|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH SÀI SƠN A
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10

         UBND HUYỆN QUỐC OAI                CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TRƯỜNG TH SÀI SƠN A                      Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10

Chủ đề: Chào mừng ngày quốc tế phụ nữ Việt Nam

Tên sách : Võ Thị  Sáu

Người thực hiện: Lê Thị  Minh  Yến

Người tham dự : CB -  GVNV và học sinh toàn trường

Thời gian thực hiện : 7 giờ 30 phút  ngày 21/ 10/ 2020

Địa điểm : Tại sân trường Tiểu học Sài Sơn A

Nội dung: Giới thiệu cuốn sách “Võ Thị Sáu”

Các ban đọc thân mến!        

                              

  Hôm nay, trong không khí của những ngày kỷ niệm 90 năm thành lập Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20-10, Thư viện trường Tiểu học Sài Sơn A giới thiệu cùng tất cả các bạn đọc tác phẩm:“Võ Thị Sáu ” do NXB Kim Đồng phát hành. Sách dày 43 trang, khổ19x26 cm .Toàn bộ câu chuyện trong cuốn sách là câu chuyện cuộc đời và tấm gương hi sinh anh dũng của chị Võ Thị Sáu đã được kể bằng nhiều hình thức nghệ thuật như văn học, điện ảnh, âm nhạc… Đây là lần đầu tiên hình tượng những người anh hùng thiếu niên Võ Thị Sáu được tái hiện trong tác phẩm tranh minh họa khổ lớn.

          Với mong muốn khơi gợi sự quan tâm và niềm thích thú của độc giả nhỏ tuổi với sách giáo dục truyền thống, câu chuyện về tấm gương anh hùng của chị Võ Thị Sáu được tái hiện với phần lời kể được lồng ghép cùng những bức tranh tả thực hoành tráng. Lật giở từng trang, cuốn sách sẽ dẫn dắt bạn đọc đi suốt cuộc đời chị Võ Thị Sáu từ tuổi thơ lam lũ trên quê hương Đất Đỏ giàu truyền thống cách mạng cùng các đồng chí của chị trong nhà tù thực dân, nhỏ bé mà bất khuất can trường. Tuổi 15, lựa chọn và đi theo lí tưởng cách mạng, chị Sáu là tấm gương sáng trong và bất khuất, tiêu biểu cho tuổi trẻ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập chủ quyền dân tộc. Sẵn sàng gánh vác những nhiệm vụ khó khăn, trung thành với cách mạng và đồng chí, chị chấp nhận hy sinh mạng sống của mình chứ nhất quyết không khai báo, không đầu hàng trước những trận đòn tra tấn dã man  của kẻ thù.

        Với lời kể ngắn gọn, súc tích mà đầy đủ, độc giả như được chứng kiến những năm tháng cuối cùng của chị Sáu, từ lúc bị bắt ra Côn Đảo đến giây phút cuối cùng, khi chị hiên ngang đối diện những họng súng đen ngòm của quân thù chĩa về phía  chị .

       Họa sĩ Bùi Việt Thanh đã sử dụng triệt để thủ pháp điện ảnh để tạo nhịp điệu sống động và góc nhìn hiện đại khi miêu tả câu chuyện. Ở bức tranh nào, hình ảnh của chị Sáu cũng nổi bật với đôi mắt sáng cương nghị. Đó là kết quả của quá trình nghiên cứu rất kĩ nhân vật, bối cảnh và câu chuyện của người họa sĩ.
          Tranh minh họa đã góp vào câu chuyện nội dung hình ảnh để người đọc hình dung được rõ nét. Các cảnh toàn, cảnh trung đến đặc tả được sử dụng nhịp nhàng uyển chuyển. Góc nhìn từ trên xuống nhấn mạnh vào sự ngột ngạt khắc nghiệt của nhà tù Côn Đảo, góc nhìn từ dưới lên cho thấy tầm vóc tinh thần bất khuất của chị Sáu và những người đồng chí đến những trận đánh táo bạo của chị cùng đồng đội, cả những giây phút đối mặt với kẻ thù trong nhà tù thực dân đế quốc, đó là những giây phút hào hùng nhất trong cuộc đời của chị trước lúc hy sinh, là những huyền thoại trong sáng đầy tính nhân bản kể từ khi chị ngã xuống đến nay.

Không những thế, người thiếu nữ anh hùng ấy đã đi vào lịch sử, trở thành dấu son truyền thống trong cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc ta. Hơn nửa thế kỷ qua kể từ ngày Chị hy sinh, tên Chị luôn được những người đồng đội và các thế hệ Việt Nam hôm nay nhắc đến với một tình cảm thiêng liêng, yêu thương và trân trọng nhất. Tên Chị trở thành tên trường, tên đường, tên đoàn…thân thuộc ở khắp mọi miền đất nước. Tình yêu Tổ quốc, sự hy sinh anh dũng và lý tưởng sống cao đẹp của Chị Sáu đã trở thành tấm gương sáng cho các thế hệ Việt Nam chúng ta phấn đấu, học tập cả trong đấu tranh cũng như trong hòa bình xây dựng đất  nước hôm nay.

      Đối với các thế hệ Việt Nam hôm nay, cuốn sách nhỏ này không chỉ giúp hiểu rõ hơn về cuộc đời của người thiếu nữ anh hùng đã hy sinh oanh liệt cho Tổ quốc mà còn giúp chúng ta hiểu rõ hơn về khát vọng, lý tưởng, tinh thần và trách nhiệm của tuổi trẻ Việt Nam đối với đất nước. Và hơn thế, với bạn bè thế giới, cuốn sách sẽ giúp họ hiểu rõ hơn về con người Việt Nam, về dân tộc Việt Nam và cảm thấy gần gũi Việt Nam hơn…Có thể, ở trong mỗi người, khi đọc cuốn sách sẽ có những cảm nhận khác nhau nhưng có một điều chắc chắn và chung một nhận định rằng: Chị Võ Thị Sáu vẫn đang sống cùng đất nước, cùng các thế hệ Việt Nam chúng ta . Như Tố Hữu đã nói:

“Có cái chết hóa thành bất tử

Có những lời hơn mọi lời ca

             Có con người như chân lý sinh ra...”

              Tác phẩm này sẽ là tư liệu quí giá giúp cho chúng ta hiểu hơn về Chị Sáu-một dấu son truyền thống về chủ nghĩa yêu nước của dân tộc Việt Nam, của người phụ nữ Việt Nam.

Xin mời thầy cô cùng các em đến thư viện để tìm đọc cuốn sách với SĐKCB là STN 1819,1820.

Buổi giới thiệu sách của thư viện trường TH Sài Sơn A đến đây là hết xin kính chúc quý thầy cô sức khỏe, chúc các em ngày càng học tập tiến bộ.

Xin chân thành cảm ơn!

Sài Sơn, ngày 05 tháng 10 năm 2020.

   Nhân viên thư viện                                              Xác nhận của BGH                                            

 

 

 

        Lê Thị  Minh  Yến                                            Nguyễn Thị Hồng                                                 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 48
Tháng 06 : 2.646
Năm 2021 : 13.285