Trường tiểu học Sài Sơn A huyện Quốc Oai:

 Ngôi trường thân thiện - học sinh tích cực

Trường Tiểu học Sài Sơn A nằm cách danh lam thắng cảnh Chùa Thầy khoảng 600m về phía đông bắc. Trường được thành lập trên cơ sở chia tách trường Tiểu học Sài Sơn kể từ ngày 01/9/2014 theo Quyết định số 2657/QĐ-UBND ngày 27 tháng 8 năm 2014 của UBND huyện Quốc Oai.

Những năm mới tách trường, tuy thiếu thốn về mọi mặt. Nhưng với sự quyết tâm của cả thầy và trò không vì thế mà bị ảnh hưởng. Trường luôn đạt được những thành tích rất đáng tự hào về các mặt: văn hóa, thể dục thể thao và các hoạt động khác. Qua thời gian, cơ sở vật chất xuống cấp không đáp ứng cho nhu cầu dạy và học và không thể nào đặt ra vấn đề trường chuẩn theo quy định của Bộ Giáo dục. Thay mặt Đảng ủy, HĐND, UBND xã, đồng chí Nguyễn Văn Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND xã đã đánh giá cao sự quan tâm, đầu tư của các cấp, các ngành.

Ông cho biết: "Niềm mong ước bấy lâu của thầy và trò đến nay đã trở thành hiện thực. Tháng 11 năm 2017 được sự quan tâm của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Quốc Oai, UBND xã Sài Sơn đã khởi công ngôi trường  tiểu học Sài Sơn A mới thuộc thôn Thụy Khuê xã Sài Sơn với tổng diện tích theo quy hoạch là 12 000m2, trong đó có 3 khối nhà 3 tầng A; B; C tương ứng với khu hiệu bộ và 2 khu học tập của học sinh. Nhân kỷ niệm ngày sinh nhật Bác, ngày 20/5/2019, được sự cho phép của UBND huyện Quốc Oai, ban quản lý dự án; UBND xã Sài Sơn, Công ty xây dựng Mạnh Quân, nhà trường quyết định chuyển về ngôi trường mới trong sự nô nức của thầy cô, học trò và đặc biệt luôn được phụ huynh đứng sau ủng hộ. Thật vô cùng tự hào vì ngôi trường có có cơ sở vật chất khang trang".

Nhân kỷ niệm ngày sinh nhật Bác, ngày 20/5/2019, được sự cho phép của UBND huyện Quốc Oai, ban quản lý dự án; UBND xã Sài Sơn, Công ty xây dựng Mạnh Quân, nhà trường quyết định chuyển về ngôi trường mới trong sự nô nức của thầy cô, học trò và đặc biệt luôn được phụ huynh đứng sau ủng hộ.

Hiện nay trường có 52  Cán bộ - Giáo viên - Công nhân viên (CB-GV-CNV), có đủ giáo viên chuyên biệt dạy Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục, Tin học, Ngoại ngữ. Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn 100%,  luôn được bổ sung lực lượng trẻ có kiến thức, có nghiệp vụ sư phạm, có lòng yêu nghề mến trẻ, trách nhiệm với công việc được phụ huynh và học sinh tin yêu. Nhà trường luôn chú trọng đến việc bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên, hàng năm 100% giáo viên được nhà trường đánh giá mức đạt trở lên theo chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học, trong đó có 85% đến 90% đạt chuẩn nghề nghiệp giáo viên ở mức khá trở lên, trong đó 20% giáo viên đạt chuẩn nghề nghiệp giáo viên ở mức tốt. Trường đã làm tốt công tác giáo dục tư tưởng đạo đức cho đội ngũ nhà giáo, giáo viên của nhà trường không ngừng bồi dưỡng chuyên môn, rèn luyện đạo đức, tận tâm với nghề…

Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn 100%,  luôn được bổ sung lực lượng trẻ có kiến thức, có nghiệp vụ sư phạm, có lòng yêu nghề mến trẻ, trách nhiệm với công việc được phụ huynh và học sinh tin yêu.

Sau khi được chia tách trường toàn trường có 892 em học sinh (năm 2014), đến nay Năm học 2021-2022, Trường Tiểu học Sài Sơn với tổng số 1114 học sinh, biên chế 30 lớp học, đủ cho các lớp học 2 buổi trên ngày. Nhà trường đã tập trung chỉ đạo xây dựng theo các tiêu chí trường học theo đúng quy định, tham mưu với các cấp lãnh đạo xây dựng bổ sung cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác dạy - học cho nhà trường. Với sự quan tâm, chỉ đạo của UBND huyện, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quốc Oai, sự vào cuộc quyết liệt của Đảng ủy, HĐND, UBND xã Sài Sơn cùng sự đồng hành, giúp đỡ về cơ sở vật chất, tinh thần của các ban ngành đoàn thể, của  phụ huynh học sinh, sự điều hành của  Ban giám hiệu, sự nhiệt tình tâm huyết, tích cực đổi mới phương pháp dạy học, tất cả vì học sinh thân yêu, phát huy đạo đức nhà giáo của các thầy cô; đặc biệt là sự vươn lên trong học tập, tích cực tham gia các phong trào thi đua, rèn luyện đạo đức tác phong, vượt qua khó khăn của các em học sinh, trường tiểu học Sài Sơn A luôn đạt và vượt mức các chỉ tiêu đề ra, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Nhà trường luôn nâng cao chất lượng dạy và học, tận dụng mọi nguồn lực, luôn ưu tiên cho giáo dục toàn diện.

Nhà trường luôn nâng cao chất lượng dạy và học, tận dụng mọi nguồn lực, luôn ưu tiên cho giáo dục toàn diện. 100% các lớp có đèn chiếu . ti vi... Các phòng học , các phòng chức năng : Phòng tiếng Anh, phòng tin học được trang bị nhiều máy tính. phòng nghệ thuật, phòng khoa học của trường được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất. … , thường xuyên bổ sung các đồ dùng dạy học cho phù hợp với phương pháp mới, giúp các em hiểu bài ngay tại lớp.

Thường xuyên bổ sung các đồ dùng dạy học cho phù hợp với phương pháp mới, giúp các em hiểu bài ngay tại lớp.

Trước yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục, nhà trường đã chủ động xây môi trường giáo dục mở, thân thiện và chất lượng, với phương châm dạy thực, học thực, lấy người học làm trung tâm nhằm tạo điều kiện và cơ hội để học sinh phát huy hết tiềm năng của mình, trường đã tập trung chỉ đạo các tổ chuyên môn thực hiện đúng chương trình giáo dục, kế hoạch dạy học của Bộ GD&ĐT, các quy định về chuyên môn. Các thầy cô luôn đầu tư việc soạn giảng, chú ý đổi mới phương pháp dạy học, thực hiện các phương pháp tích cực như: PP làm việc theo nhóm, trò chơi thi đua, hỏi đáp trong giờ học, ghi ý kiến lên bảng, phỏng vấn nhanh, nêu và giải quyết vấn đề, trực quan, đóng vai… giúp cho tiết học sinh động, học sinh tiếp thu bài tốt. Khi lên lớp giáo viên khai thác và sử dụng đồ dùng dạy học có hiệu quả.

Để hưởng ứng phong trào đổi mới phương pháp dạy học, cán bộ giáo viên và nhân viên nhà trường tích cực học tập về công nghệ thông tin, đưa công nghệ thông tin vào dạy học và đạt kết quả tốt . Ban lãnh đạo nhà trường chỉ đạo có hiệu quả các hoạt động giáo dục. 100% giáo viên khi lên lớp   đều sử dụng giáo án điện tử đáp ứng với mục tiêu đổi mới giáo dục. Chính vì lẽ đó mà HS luôn được tiếp cận với cái mới, những hình ảnh thiết thực gắn liền với bài học làm cho các em luôn cảm nhận tiết học nhẹ nhàng và thoải mái, luôn tự hào vì với các em “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. 

Đọc sách thư viện

 Đây là một nội dung hoàn toàn mới, với kỳ vọng những tiết đọc sách trong chương trình học đường sẽ góp phần cải thiện thói quen đọc của người Việt trong tương lai. Trên thời khóa biểu của mỗi khối lớp, mỗi tuần có một tiết đọc thư viện. Thời gian của mỗi tiết đọc tương đương với những tiết học khác. Trong tiết đọc thư viện có các hoạt động đọc chính giúp phát triển thói quen đọc sách của học sinh.

Từ đó, các em có thói quen mượn sách, sưu tầm sách; ngoài đọc ở lớp, các em đọc ở nhà, giảm được việc các em chơi game, chơi trò chơi điện tử hoặc các trò chơi thiếu lành mạnh khác.

Những hoạt động đọc không tập trung vào dạy kỹ năng đọc mà mục đích chính của tiết đọc thư viện là hình thành và phát triển thói quen đọc sách . Sự thân thiện,thoải mái về không gian làm cho các em hào hứng với việc đọc sách,cảm giác mong chờ đến tiết đọc hàng tuần. Từ đó, các em có thói quen mượn sách, sưu tầm sách; ngoài đọc ở lớp, các em đọc ở nhà, giảm được việc các em chơi game, chơi trò chơi điện tử hoặc các trò chơi thiếu lành mạnh khác. Cũng từ đó, trình độ đọc của học sinh cũng được nâng lên, tư duy ngôn ngữ phát triển, tăng cường trí nhớ ,tâm hồn thêm phong phú.

Công tác y tế học đường

Nhà trường luôn quan tâm tới sức khỏe học sinh, thường xuyên theo dõi sức khỏe học sinh đã giúp nhà trường sớm phát hiện các bệnh học đường và kịp thời xử trí, chuyển đến cơ sở khám chữa bệnh theo quy định; đồng thời áp dụng chế độ học tập, rèn luyện phù hợp với tình trạng sức khỏe của học sinh.

Từ đó thực hiện tốt hơn công tác tuyên truyền phòng chống, ngăn chặn các dịch bệnh, các bệnh học đường phổ biến thường xảy ra và tổ chức chăm sóc sức khỏe cho học sinh ngày càng tốt hơn. Việc khám sức khoẻ định kỳ cho các em học sinh là việc làm hết sức thiết thực và ý nghĩa. Thông qua hoạt động này đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao nhận thức cho học sinh về ý thức phòng chống một số bệnh thường xuất hiện ở lứa tuổi học đường, đem lại sự phấn khởi, tin tưởng trong giáo viên, học sinh và các bậc phụ huynh về một môi trường giáo dục an toàn và thân thiện.

Đối với  học sinh , mỗi ngày đến trường các em đều được đón nhận bằng sự yêu thương tận tình của các thầy cô,  các em không chỉ được tiếp cận tri thức mới mà  trước khi vào học, các con được khởi động bằng những bài dân vũ sôi động,  những ca từ luôn chất chứa yêu thương, những điệu múa luôn lắng đọng tình cảm về thầy cô, mẹ cha cùng với những tiết học trải nghiệm qua các bài học kỹ năng sống, các em được trải nghiệm về phòng cháy chữa cháy đã giúp các em nâng cao ý thức và hình thành được kỹ năng phòng chống cháy nổ, kĩ năng thoát hiểm.

Đây là một trong những nội dung bồi dưỡng, rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn cho các em. Nhà trường luôn đa dạng hóa các hoạt động ngoại khóa, tham quan dã ngoại phối hợp với thành đoàn HN tổ chức cho các con được học kĩ năng sống. Những câu chuyện về tình yêu thương quan tâm thầm lặng sau vẻ ngoài nghiêm khắc của người thầy và sự trách móc non trẻ của học sinh, những câu chuyện về tình mẫu tử, tình bạn, kĩ năng phòng tránh xâm hại, bảo vệ môi trường……vô cùng sâu lắng mà chứa đựng biết bao tình nhân văn, đã khiến tâm hồn non nớt của các em biết rung cảm, từ đó các em càng thêm yêu quý gia đình, bạn bè và mái trường...

Những câu chuyện, hoạt cảnh của đoàn chèo Hà Nội, của nhà hát tuổi trẻ mang đến cho các con những giờ ngoại khóa bổ ích, được tổ chức với quy mô lớn, nội dung phong phú, đa dạng đã tạo nên sân chơi bổ ích và lí thú, từ đó thổi hồn cho các em thêm yêu cha mẹ, gia đình, biết truyền thống uống nước nhớ nguồn…. 

Thiên nhiên luôn có tác động tích cực đến sự phát triển sáng tạo của trẻ một cách hiệu quả. Chính vì vậy, việc đưa thiên nhiên như: cây cỏ, hoa lá vào lớp học chính là biện pháp tốt nhất để tạo hứng khởi trong học tập cho HS. Mặt khác giúp HS có ý thức baỏ môi trường sống xung quanh, đồng thời tạo nên một không gian tươi xanh, mát mẻ, giúp giải tỏa cho cả thầy và trò sau những giờ học căng thẳng.

Để tạo cảnh quan trong lớp, ngoài việc trang trí bên trong, liên đội trường tiểu học Sài Sơn A cũng phát động mỗi lớp có giá để giày dép và mũ bảo hiểm bên ngoài lớp để tạo sự ngăn nắp… Đây cũng là một trong những tiêu chí xếp loại thi đua mà bên đội đề ra...

Số lượng học sinh ăn bán trú tăng dần theo từng năm. Tính đến năm học này , nhà trường có 1074 học sinh/29  lớp với  952 học sinh ăn,ngủ, bán trú tại trường và hệ thống bếp ăn bán trú hiện đại. Cha mẹ học sinh rất yên tâm vì các con được chăm sóc chu đáo bởi sự tận tình của đội ngũ trông nuôi bán trú. Từng bát cơm ngon, canh ngọt phục vụ cho các con ngay sau giờ học đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chỉ số cân nặng của các con được tăng lên theo đúng độ tuổi.

Công tác XHHGD có thể được tiến hành dưới nhiều hình thức như: Đầu tư bằng vật chất cho nhà trường dưới các dạng khác nhau: Đóng góp bằng công sức lao động, dịch vụ và chuyên môn trong việc xây dựng, phát triển các hoạt động giáo dục của nhà trường. Bên cạnh đó, lãnh đạo nhà trường luôn quan tâm tới sức khỏe của CB-GV-CNV cũng như của học sinh. Thực hiện sự chỉ đạo của các cấp về thực hiện phòng, chống dịch, nhà trường đã tổ chức đồng loạt các biện pháp, tập huấn cho CBQL-GV-NV công tác phòng chống dịch, quy trình 6 bước rửa tay và một số kỹ năng phòng chống dịch bệnh. Phối hợp với y tế của địa phương phun hóa chất khử trùng toàn bộ các góc hoạt động trong lớp, ngoài trời và nhà bếp. Khử khuẩn đồ dùng, đồ chơi, thiết bị trong nhà trường.

Phát huy vai trò của tổ chức công đoàn đã làm tốt các hoạt động tình nghĩa như trợ cấp khó khăn, thăm hỏi ốm đau, chúc tết, mừng thọ các bậc sinh thành của CB-GV-CNV mỗi dịp tết đến xuân về. Các hoạt động tương thân tương ái giúp đỡ nhà giáo và người lao động có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống. Tích cực vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia đóng góp các loại quỹ như: Quỹ khuyến học, quỹ vì người nghèo, quỹ tình nghĩa…

Quyên góp ủng hộ áo quần, sách vở, dụng cụ học tập và tiền mặt giúp đỡ cho giáo viên và học sinh miền núi vùng đặc biệt khó khăn của Điện Biên, Hà Giang, Miền Trung ruột thịt. Hoạt động tham quan học tập cũng được công đoàn quan tâm thực hiện trong các ngày nghỉ lễ, dịp nghỉ hè. Đây là nguồn động viên tinh thần rất lớn để công đoàn viên yên tâm công tác.

Bên cạnh đó, việc tuyên truyền cho các đối tượng ngoài nhà trường và tranh thủ sự ủng hộ vật chất cũng như tinh thần luôn được đẩy mạnh.

Trong những năm qua nhà trường luôn nhận được sự giúp đỡ của phụ huynh học sinh, Thượng tọa Thích Trường Xuân, Công ty du lịch, các doanh nghiệp đã giúp nhà trường tổ chức đêm hội trăng rằm cho các con học sinh, thu hút được nhiều học sinh và phụ huynh tham gia. Đây là một hoạt động mang tính nhân văn, xã hội cao, đồng sức giúp đỡ có hiệu quả. 

Thành tích mà thầy và trò trường Tiểu học Sài Sơn A đạt được là những thành tích chung của tập thể. Từ nhiều năm nay kết quả dạy và học của nhà trường luôn được giữ vững và ngày càng vươn tới chất lượng toàn diện, tạo dựng môi trường giáo dục trong sáng, lành mạnh, xứng đáng với niềm tin của cha mẹ học sinh và toàn xã hội.

Ghi nhận sự phấn đấu bền bỉ và đạt hiệu quả cao của nhà trường, ngày 09 tháng 01 năm 2020 Sở Giáo dục đào tạo Hà Nội ra QĐ số 35/QĐ-SGDĐT về việc Chứng nhận trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3. Ngày 14 tháng 02 năm 2020 UBND thành phố Hà Nội ra QĐ số 743/QĐ-UBND về việc công nhận trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Có được vị thế và kết quả này, lãnh đạo cùng tập thể CBGVNV nhà trường đã phải trải qua nhiều khó khăn, thách thức.

Cả tập thể luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường khối đoàn kết nhất trí, trên dưới một lòng, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, phấn đấu giữ vững và phát triển trường đạt chuẩn Quốc gia. Với khát vọng vươn tới thành công, các thầy cô luôn kiên trì thực hiện mục tiêu xây dựng trường Tiểu học Sài Sơn A thành một trong những trường Tiểu học trong khu vực được phụ huynh lựa chọn và tin yêu.

Trước sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Chính quyền địa phương, các cấp quản lý và toàn thể nhân dân trong xã , sự nỗ lực của đội ngũ thầy trò nhà trường , kể từ ngày thành lập đến nay, Trường Tiểu học Sài Sơn A luôn thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình, thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do các cấp phát động. Với tinh thần đoàn kết, tâm huyết với nghề, tập thể cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Sài Sơn A đã có nhiều thành tích trong nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của ngành Giáo dục huyện.  Để đáp ứng được với nhu cầu của toàn ngành trường Tiểu học Sài Sơn A luôn chủ động xây dựng kế hoạch giáo dục theo định hướng phát triển năng lực học sinh, tăng cường thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn; chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh...

 Để có được những thành công ban đầu đó phải nói đến sự sát sao của lãnh đạo nhà trường, sự quan tâm của thầy giáo Nguyễn Quang Thắng- Bí thư Chi bộ- Hiệu trưởng nhà trường, thầy tâm sự: “…….”

Thời gian làm cho chúng ta có thể quên đi nhiều thứ, nhưng một điều chắc chắn rằng dù có ở nơi đâu thì mỗi  học sinh cũng sẽ không quên được mái trường Tiểu học Sài Sơn A của mình với biết bao nhiêu kỉ niệm vui buồn dưới mái trường thân thương - nơi các con  gọi là nhà .Tự hào thay vì ngôi trường  được xây dựng trên  trên quê hương anh dũng và kiên cường với cái tên thật đặc biệt “Tiểu học Sài Sơn A”, bến đỗ nơi các con đã gắn bó và yêu thương thật nhiều. Nơi ấy, các con  đã có những năm tháng tươi đẹp, vô tư, được sống với sự bao bọc của thầy cô và bạn bè. Nơi ấy, các con đã lớn lên bằng chính những cảm xúc rất thật trong cả niềm vui, tiếng cười và cả những giọt  nước mắt nghẹn ngào …

Xin được cảm ơn, cảm ơn thật nhiều tới các lãnh đạo cấp trên và ngôi nhà chung Sài Sơn A với những người thầy, người cô hết lòng vì học sinh của mình bằng một tình cảm trọn vẹn nhất. Có lẽ, mái trường và thầy cô nơi đây là một mảnh ghép trong cuộc đời lớp lớp các thế hệ học sinh mà dù có đi đến đâu, dù thời gian có trôi qua nhiều biết mấy, phủ bụi và xóa nhòa đi tất cả thì tình cảm dành cho mái trường và thầy cô trường Tiểu học Sài Sơn A vẫn luôn đong đầy và trọn vẹn

_theo: LSVN.vn_